อีสานตุ้มโฮม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอีสาน

อีสานตุ้มโฮมดอทคอม

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
จำนวนการทักทาย1234ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 2486|ตอบ: 0

แม่ชีแก้วบรรลุธรรมขั้นสูง [คัดลอกลิงก์]

Rank: 8Rank: 8

ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
164 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-1-16
กระทู้
250
โพสต์
437

Medal No.1 Medal No.2 Medal No.3 Medal No.4 Medal No.5

โพสต์เมื่อ 2012-3-27 11:34:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน
                                   แม่ชีแก้ว เสียงล้ำ บรรลุธรรมขั้นสูง


                        
                                                               รูปหล่อคุณแม่ชีแก้ว เสียงล้ำ


     แม่ชีแก้วบรรลุธรรมขั้นสูงสุด

พระอาจารย์มั่นได้บอกไว้ล่วงหน้าถึง ๓๔ ปีว่า แม่ชีแก้วจะได้พบครูบาอาจารย์องค์สำคัญมาสั่งสอนแนะอุบายการภาวนา ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น ปี ๒๔๙๓ ก็ได้พบพระอาจารย์มหาบัว ซึ่งองค์ท่านรู้อาการของจิตที่โลดโผนพิสดารอย่างนั้น ถ้าหากได้รับคำแนะนำอุบายปฏิบัติอย่างถูกทาง ก็สามารถจะได้รู้ธรรมก้าวหน้าโดยรวดเร็ว องค์ท่านรู้ว่าจิตคล้ายคลึงกับจิตพระอาจารย์มั่น ดังนั้น ถ้าหากได้ใฃ้ศักยภาพจิตของแม่ชีแก้วที่พิเศษพิสดารนั้นเป็น ๒ แนวคือ ปล่อยไปตามยถากรรม กับแนะนำช่วยเหลือ

แม่ชีแก้วได้มุ่งมั่นทำความเพียรตามอุบายที่ล้ำลึกนั้น สืบต่อเนื่องไม่ลดละซึ่งยังไม่เคยรู้สว่างจ้ามาก่อนเมื่อสอบถามผลการภาวนาในตอนนั้น ท่านตอบว่า “ได้แต่เฝ้าดูจิตใจอย่างนี้ ต่อไปภายภาคหน้าสุดแต่วาสนาบารมีจะเป็นไป ไม่คาดเดาจะเป็นจะได้ รู้แต่ว่าตั้งใจดูจิตดูใจของตนนี้เท่านั้น”

เช้ามืดวันที่ ๑ พฤศจิการยน ๒๔๙๕ แม่ชีแก้วอายุ ๕๑ ปีได้ ทำความเพียรเดินจงกรมต่อเนื่องตลอดคืนด้วยความเหนื่อยอ่อนหวังใจพักสักครู่แล้วจะได้ทำครัวเตรียมอาหารไปถวายพระสงฆ์ จึงทอดอาลัยเอนกายล้มตัวลงนอนบนแคร่ไม้ไผ่ข้างทางจงกรมใต้ต้นพะยอมใหญ่หัวทางจงกรมนั้น เมื่อกายสัมผัสพื้นก็ปรากฏเสียงครืนเหมือนฟ้าผ่าปานแคร่จะหัก บัดดลปรากฏแสงสว่างไสวจ้าขึ้นมีเสียงดังเข้าที่จิตใจว่า “ภพชาติสิ้นแล้ว” น้ำตาไหลพรากไม่มีประมาณประจักษ์แจ้งแก่ใจแล้วว่า เป็นชัยชนะเหนือวัฏสงสาร ไม่ต้องกลับมาเกิดอีกเป็นอนันตกาล

เมื่อท่านบรรลุธรรมแล้ว ได้ติดตามพระอาจารย์มหาบัวไปอยู่ที่อุดรธานีเพื่อช่วยเหลือบวชชีโยมแม่ของท่าน และได้ติดตามองค์ท่านต่อไปอยู่วัดแห่งหนึ่งในเขตจังหวัดจันทบุรี พระอาจารย์สิงห์ทอง ธมมวโร ผู้เป็นศิษย์ของพระอาจารย์มหาบัว ปฏิบัติธรรมก้าวหน้าเร็วมาก ก็ได้บรรลุธรรมขั้นสูงสุดที่นั้น ปี ๒๔๙๙ แม่ชีแก้วได้ติดตามพระอาจารย์มหาบัว กลับไปอยู่อุดรธานี เพื่อช่วยเหลือในการสร้างวัดป่าบ้านตาด ระยะเวลานั้น อดอยากขาดแคลนทุกอย่าง ผ้าสบงจีวรได้บังสุกุลมาจากศพ ใช้หญ้าแห้งยัดผ้า ทำเป็นหมอนถวายพระ ท่านว่ามีความลำบากแร้นแค้นอดอยากขาดแคลนมากที่สุดที่จะบรรยายได้                                             สงเคราะห์ชีวิตสัตว์โลก

การที่แม่ชีแก้ว มีความรู้ความสามารถพิเศษพิสดารจากการภาวนานั้นได้รู้เห็นความเป็นไปของสัตว์โลกอย่างกว้างขว้างลึกซึ้งคืนวันหนึ่งได้นิมิตถึงสัตว์ที่ถูกฆ่าตาย เขามีความกระวนกระวายเคียดแค้นจนหาทางไปไม่ได้ หวังพึ่งบุญบารมี ขอให้แม่ชีแก้วช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เดือดร้อน เผื่อว่าจะได้มีโอกาสเกิดมาเป็นมนุษย์ เพื่อบำเพ็ญบารมีกับเขาบ้าง

เขาเล่าในนิมิตว่า ผู้ที่ฆ่าเขานั้นเป็นคนมีจิตใจเหี้ยมโหด ขาดเมตตากรุณาสงสาร ไม่เห็นอกเห็นใจใครๆ เขาใช้ให้ทำงานหนักด้วยการลากคันไถ ลากเกวียนตั้งแต่เช้าจนยันค่ำ ไม่เคยแสดงความเห็นอกเห็นใจ เอื้อเฟื้อที่ได้ทำงานให้ด้วยความยากลำบากตลอดทั้งวันก็ได้แต่เฆี่ยนตี ทารุณอยู่เป็นประจำ แล้วก็ผูกสัตว์ผู้น่าสงสารนั้นไว้กับต้นไม้และฆ่าชำแหละเนื้อหนังเอาไป ก่อนจะตายนั้น ต้องได้รับความเจ็บปวดทุกข์ทรมานมากไม่อาจอธิบายความทุกข์ขณะนั้นได้ จิตใจทุกข์แสนทุกข์

วิญญาณสัตว์ตัวนั้นบอกว่า มีชีวิตเป็นสัตว์ดิรัจฉานนั้น มีความยากลำบากอย่างยิ่ง เพราะจะต้องอดทนอดอยาก ลำบากมากกว่าการเป็นมนุษย์ ไหนจะต้องได้รับอันตรายจากสัตว์ด้วยกันเอง ดำเนินชีวิต อยู่อย่างขาดแคลนน่าสงสาร ยังถูกดูหมิ่นเหยียดหยามนานัปการ ด้วยเหตุนี้ จึงต้องหาทางไปเกิดเป็นมนุษย์ในภพภูมิเบื้องหน้า

แม่ชีแก้วภาวนานิมิตเห็นหมูป่าที่ถูกฆ่า มาขออานิสงส์ในทำนองเดียวกันกับสัตว์ที่กล่าวมาแล้ว มันเกรงว่าจะต้องไปเกิดเป็นสัตว์ดิรัจฉานอีกในภพชาติต่อไป เพราะเบื่อหน่ายที่จะต้องใช้ชีวิตที่ถูกเหี้ยมโหดทารุณกรรมจนสุดแสนจะทรมาน ไม่อาจแสวงหาความสงบสุขร่มเย็นได้ จึงมาปรากฏในนิมิตภาวนาขอให้ไปเกิดเป็นมนุษย์

กรณีเหตุการณ์ที่กล่าวมาแล้วนั้น แม่ชีแก้วได้พิจารณาเห็นว่าวิญญาณสัตว์เหล่านั้นยังพอมีโอกาสจะเสริมเติมบุญวาสนาบารมีได้ท่านเมตตาสงสารสภาวะชีวิตของเขาเป็นที่สุด จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานแผ่กุศลผลบุญที่ท่านได้บำเพ็ญมาทุกภพทุกชาติ เป็นพลังเกื้อกูลสนับสนุน ให้สัตว์เหล่านั้นได้มีโอกาสเกิดเป็นมนุษย์ได้สมความปรารถนา ผลพลังเมตตาบารมีปรากฏผลให้วิญญาณสัตว์ทั้งสองมีจิตใจเบิกบาน มีความสุข อารมณ์ผ่องใส ได้ลาจากไปด้วยความสมหวัง ต่อมาแม่ชีแก้วก็รู้ชัดมีประจักษ์พยานว่าเป็นความจริงดังนิมิตนั้น

เครดิต :ลานธรรมจักร/บ้านอีสานตุ้มโฮมแสนอบอุ่น

 

ขอให้เช้านี้มีความสุขมากๆกันทุกคนนะครับ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำ

อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ
สถานีวิทยุออนไลน์อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ฟังเพลง ลูกทุ่ง หมอลำ หมอลำกลอน หมอลำเก่าๆ เพลงเพื่อชีวิต เพลงฮิตตลอด 24 ชั่วโมง

ดู »

ฟังเพลงออนไลน์|แชทเรดิโอ|ทูแชทเรดิโอออนไลน์|รูปแบบข้อความล้วน|ISANTUMHOME.COM

GMT+7, 2018-5-22 13:06 , Processed in 0.018720 second(s), 11 queries , Xcache On.

อีสานตุ้มโฮม.com Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน