อีสานตุ้มโฮม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอีสาน

อีสานตุ้มโฮมดอทคอม

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
จำนวนการทักทาย1242ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 1813|ตอบ: 2

สำหรับคนขับรถค่ะ..ข้อหานี้มีจริงๆ "เปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุอันควร" [คัดลอกลิงก์]

Rank: 1

升級 
 
62%
ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
7 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2011-4-21
กระทู้
11
โพสต์
29
โพสต์เมื่อ 2010-12-14 16:55:59 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย คำแพง เมื่อ 2010-12-14 17:55

ATT00001.jpg       เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ โดยเฉพาะท่านที่ขับรถยนต์ ลำพังไฟต่ำธรรมดาของท่านก็ส่องตาคันที่ท่านตามหลัง คันที่สวนมาอยู่พอสมควรอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านที่เปิดไปสูงวิ่ง ก็มีแทบจะร้อยละ 80 ที่เวลารถสวนแล้วไม่ค่อยจะอยากลดไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาเจอรถจักรยายนต์สวน ยิ่งไม่สนใจ ไม่เห็นใจจะจะลดไฟให้เลย

       ร้อยละ 80 เป็นอย่างนี้จริง ๆ ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ขับรถจักรยานยนต์เลิกงานเวลากลางคืน เจอมาเองกับตัว ขอร้องเถอะครับ เห็นใจเขาหน่อย รถเล็กๆ อย่างจักรยานยนต์หนะ เพราะที่ผ่านมา ที่มีข่าวอะไรที่มีปัญหากันระหว่างรถใหญ่ กับรถจักรยานยนต์ ปัญหาที่เป็นสาเหตุส่วนหนึ่ง ผมคิดว่าก็น่าจะมาจากเรื่องนี้ด้วยบางส่วน ไม่มากก็น้อยหละครับ

       ท่านลองพิจารณาดูเองเถอะครับ มันจริงหรือเปล่า ถามใจท่านดู ผมขอเป็นส่วนหนึ่ง หนึ่งเสียงเล็กๆ ที่เรียกร้องขอความเห็นใจตรงนี้มา  ด้วยความเคารพในทุกความเห็น....!!เห็นชอบเปิดกันจัง สงสัยคิดว่าเป็นไฟหรี่
ระวังให้ดีนะครับ   ค้นหาเพิ่มเติมตามลิ้งด้านล่าง
http://www.lawyerscouncil.or.th/source/index.php?option=com_kunena&Itemid=4&func=view&catid=7&id=588  
เรื่องการใช้ไฟตัดหมอก จะอยู่ในกฎกระทรวง ฉบับที่ 15 (พ.ศ. 2536)ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ครับ ดังความต่อไปนี้

----------
ข้อ ๑ ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นวรรคสามของ (๑) ในข้อ ๒ แห่งกฎกระทรวงฉบับที่ ๒ (พ.ศ. ๒๕๒๒) ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒
"รถคันใดจะมีโคมไฟหน้ารถเพื่อใช้ตัดหมอกก็ได้ โดยติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวงอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาวหรือแสงเหลืองมีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกินดวงละ ๕๕ วัตต์ สูงจากพื้นทางราบไม่เกินกว่าระดับโคมไฟแสงพุ่งไกลและโคมไฟแสงพุ่งต่ำ ศูนย์รวมแสงต้องอยู่ต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบไม่น้อยกว่า ๒ องศา หรือ ๐.๒๐ เมตร ในระยะ ๗.๕๐ เมตร และไม่เฉไปทางขวา"

ข้อ ๒ ให้ยกเลิกความใน (ข) ของ (๒) ในข้อ ๒ แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ ๒ (พ.ศ. ๒๕๒๒) ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ และให้ใช้ความ ต่อไปนี้แทน
"(ข) โคมไฟหยุด ให้ติดท้ายรถอย่างน้อยข้างละหนึ่งดวง โคมไฟทั้งสองข้างต้องอยู่ในระดับเดียวกัน และจะติดตรงกึ่งกลางด้านท้ายภายในรถเพิ่มอีกหนึ่งดวงก็ได้ ใช้ไฟแสงแดงมีกำลังไฟเท่ากันไม่เกินดวงละ ๑๐ วัตต์ และมีแสงสว่างสามารถมองเห็นได้จากระยะไม่น้อยกว่า ๓๐ เมตร เมื่อใช้ห้ามล้อไฟต้องไม่กระพริบ"

ข้อ ๓ ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (๓ ทวิ) ของข้อ ๑๓ แห่งกฎกระทรวงฉบับที่ ๒ (พ.ศ. ๒๕๒๒) ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒
"(๓ ทวิ) ในกรณีที่รถมีโคมไฟเพื่อใช้ตัดหมอก จะเปิดไฟหรือใช้แสงสว่างได้เฉพาะในทางที่จะขับรถผ่านมีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรคอันอาจเกิดอันตรายในขณะขับรถ และเมื่อไม่มีรถอยู่ด้านหน้าหรือสวนมาในระยะของแสงไฟ"

----------
ไฟตัดหมอก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันต้องมีกำลังไฟที่แรง และสว่างมากกว่าไฟติดหน้ารถปกติ พอสมควร ถ้าไม่จำเป็น อย่าเปิดเลยครับ มันแยงตารถคันข้างหน้าที่คุณขับตามหลังอยู่  

 

Rank: 1

升級 
 
22%
ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
2 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2011-5-6
กระทู้
0
โพสต์
9
โพสต์เมื่อ 2010-12-16 08:06:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน
แม่นละไผแลนแปดสิบกะปิดโลด ผุแลนร้อยแปดสิบสิเปิดคือเก่าละ
นำทันกะนำมาเขียนโลดใบสั่งนะ แต่ยามสวนกันกะตบไฟต่ำไห่ยุเด้ละ แต่ตัดหมอกเปิดตลอด
บ่ซันมันบ่หลีกไห่ เปิดไฟสูงจี้ดากพ้อมผุ้นแล่วถ้าพ้อผุมึนๆบ่หลีกไห่ ถ้าจนปานนี่ยังบ่หลีกกะแซงซ้ายแล้วปาดเข้าขวาปาดหน้ามันจ้อๆ ไห่มันเข็ดคักๆเลยเเหล่ว หุหุ บางรายฉูนกะเห็นมันเหยียบนำก้นยุ แต่บ่มีบักได๋ได้ปาดคืนจักคันเด้ละ เมาแฮงแรงกว่านี่ หุหุ

 

พ่อน้ำ สมาชิกนี้ถูกลบไปแล้ว
โพสต์เมื่อ 2010-12-28 21:39:24 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน
เห็นด้วยกับตำรวจ รำคาญอิบอ๋ายพวกเปิดไฟตัดหมอกกลางคืนนี้

 

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำ

อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ
สถานีวิทยุออนไลน์อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ฟังเพลง ลูกทุ่ง หมอลำ หมอลำกลอน หมอลำเก่าๆ เพลงเพื่อชีวิต เพลงฮิตตลอด 24 ชั่วโมง

ดู »

ฟังเพลงออนไลน์|แชทเรดิโอ|ทูแชทเรดิโอออนไลน์|รูปแบบข้อความล้วน|ISANTUMHOME.COM

GMT+7, 2019-5-21 02:07 , Processed in 0.021078 second(s), 14 queries , Xcache On.

อีสานตุ้มโฮม.com Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน