อีสานตุ้มโฮม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอีสาน

อีสานตุ้มโฮมดอทคอม

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
จำนวนการทักทาย1235ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 1880|ตอบ: 0

วิธีทำกลอยให้สามารถรับประทานได้ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
309 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2011-9-25
กระทู้
312
โพสต์
359

Medal No.1 Medal No.9 Medal No.8 Medal No.7 Medal No.6 Medal No.5 Medal No.4 Medal No.3 Medal No.2 Medal No.10

โพสต์เมื่อ 2014-2-4 17:45:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน

วิธีทำกลอยให้สามารถรับประทานได้



SSL19243.JPG


หัวกลอย



SSL19248.JPG


นำหัวกลอยมาฝานเอาเปลือกออกแล้วฝานให้เป็นแผ่นบางๆ



SSL19251.JPG


หาภาชนะมาใส่แล้ว เอากลอยที่ฝานมาใส่ ใส่น้ำลงไปใส่เกลือลงไป หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ เปลี่ยนน้ำทุกๆ 3 วัน ไม่ต้องใส่เกลืออีก


SSL19267.JPG


เมื่อกลอยจืดดีแล้ว เทน้ำทิ้ง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หาภาชะนะมาใส่ทิ้งไว้หนึ่งคืน



SSL19294.JPG


นำกลอยไปนึ่งให้สุก



SSL19297.JPG


กลอยที่นึ่งสุกแล้ว



SSL19301.JPG


ใส่น้ำตาล ใส่มะพร้าวขูดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟรับประทานได้เลย




 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึงในการสร้างสรรค์เว็บอีสานตุ้มโฮมให้เป็นแหล่งค้นคว้า  ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอีสาน
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำ

อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ
สถานีวิทยุออนไลน์อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ฟังเพลง ลูกทุ่ง หมอลำ หมอลำกลอน หมอลำเก่าๆ เพลงเพื่อชีวิต เพลงฮิตตลอด 24 ชั่วโมง

ดู »

ฟังเพลงออนไลน์|แชทเรดิโอ|ทูแชทเรดิโอออนไลน์|รูปแบบข้อความล้วน|ISANTUMHOME.COM

GMT+7, 2018-8-20 09:33 , Processed in 0.025978 second(s), 13 queries , Xcache On.

อีสานตุ้มโฮม.com Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน